Xem bài viết đơn
  #6  
Cũ 26-10-2009, 09:58 PM
tunbo tunbo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Senior Member
Xe đã zin trở lại
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Nay đây mai đó
Bài gởi: 2.827
Thanks: 1.375
Thanked 3.703 Times in 760 Posts
Biến số xe: Bán rồi
Mặc định Cầu Trung Đạo - Sân chầu - Điện Thái Hòa

Sân Đại Triều nghi - hay còn gọi là sân chầu - là nơi ngày xưa được dùng để tổ chức các buổi triều nghi quan trọng, và những buổi đại triều vào ngày 1 và 15 (âm lịch) hàng tháng. Các dịp này, vua ngự trên ngai vàng trong Điện Thái Hòa, các quan văn võ đứng xếp hàng ngoài sân chầu theo cấp bậc và phẩm hàm (triều Nguyễn có 9 bậc phẩm hàm, từ nhất phẩm đến cửu phẩm). Theo nguyên tắc xưa, quan văn bên trái, quan võ bên phải - theo hướng từ bên trong nhìn ra. Vị trí các quan đứng, được đánh dấu bằng các tấm bia đá nhỏ đặt trên sân.

Từ cầu Trung Đạo đi vào, qua 5 bậc đá, lên đến tầng sân chầu thứ nhất (còn gọi là Đệ nhị Bái Đình - các từ "sân chầu", "sân Đại Triều nghi", "Bái Đình" đều chỉ cái sân chầu trước tòa điện). Qua khoảng sân rộng, lên tiếp 4 bậc đá để lên tầng sân chầu thứ hai - Đệ nhất Bái Đình. Như vậy hai tầng Bái Đình có tổng cộng 9 bậc. Qua hết Đệ nhất Bái Đình, phải qua tiếp 5 bậc đá để lên thềm Điện Thái Hòa - ở đây lại thấy sự xuất hiện của số 5 và số 9 của "hào cửu ngũ".


Hai tầng Bái Đình trước Điện Thái Hòa


Các tấm bia đá "định vị" các quan khi dự lễ triều nghi đặt trên sân chầu


Từ Đệ nhị Bái Đình nhìn ra phía Ngọ Môn (ngai vua bên trong Điện Thái Hòa nhìn thẳng tắp ra cổng chính Ngọ Môn, nhìn ra tận Kỳ đài)
__________________
Gác kiếm
Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 4 Users Say Thank You to tunbo For This Useful Post:
1stLady (28-10-2009), LEMOTO (05-11-2009), jimmy nguyen (27-10-2009), sonbenly (27-10-2009)