Xem bài viết đơn
  #2  
Cũ 29-01-2009, 08:47 PM
tunbo tunbo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Senior Member
Xe đã zin trở lại
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Nay đây mai đó
Bài gởi: 2.827
Thanks: 1.375
Thanked 3.703 Times in 760 Posts
Biến số xe: Bán rồi
Mặc định

Tuy Tây Ninh rất gần Sài Gòn, nhưng nhà Hoangtuden hình như chưa từng có nhóm - tức là cỡ 4 - 5 xe - nào đi Tây Ninh, chỉ có một số người đi lẻ, vì công việc là chính. Tết Kỷ Sửu 2009, không có thời gian dài để đi xa, mình cùng hl2911 mùng 3 Tết rủ nhau chạy đi Tây Ninh, gọi là cho có cảm giác chạy xe . Chỉ có một ngày cho cả đi lẫn về, ghé Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh và lên núi Bà Đen, cuối cùng mới thấy ... như cưỡi ngựa xem hoa, đi đâu cũng vội. Nhưng thôi, đã đến, cũng phải có ít hình ảnh về vùng đất này.
Bắt đầu từ Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh (chỉ có tổng cộng 1 giờ cho việc chụp ảnh, và chuyện trò với những tín đồ Cao Đài ở đây, về vẫn tiếc, vì có những tấm hình đã bỏ qua không chụp, được nghe kể, muốn quay lại chụp thì lại kẹt thời gian - phải di chuyển sang núi Bà Đen).
Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh được xây dựng cách thị xã Tây Ninh khoảng 5km, cách núi Bà Đen khoảng gần chục km. Khuôn viên Tòa thánh rất rộng - theo ước chừng của mình, phải trên 100ha - đất khá vuông vức, mỗi chiều đến cả ki-lo-met.
Có tất cả 12 cổng vào nội ô Tòa thánh - đấy là lúc nói chuyện với mấy vị trong Tòa mới biết thế, chứ đi loanh quanh chưa đủ 12 cổng đã vội ghé Thánh đường chính mất rồi.





Cổng chính của Tòa thánh - chụp từ phía Thánh đường chụp ra, vì lúc đi vào, tính lúc quay ra chụp, nhưng Tòa thánh ... rộng quá, sợ không đủ thời gian, nên đành chụp từ trong ra (không chụp được trọn vẹn dòng chữ : ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ nữa)

Các cổng Tòa thánh nói chung đều theo kiểu cổng tam quan, có đắp nổi và chạm hình Tứ linh : Long, Lân, Quy, Phụng và hình hoa sen. Riêng cổng chính cao và rộng hơn, có đắp tượng Lưỡng Long tranh châu cùng đóa sen và 3 Cổ pháp của Đạo.
Về 3 cổ pháp của Đạo, những người trong Tòa thánh cho biết, gồm :
- Bình Bát Vu : là bình đựng thực phẩm của tăng ni Phật giáo dùng khi khất thực
- Cây Phất Chủ : tức cây phất trần, bửu bối của Thái Thượng lão Quân, tượng trưng cho Tiên giáo
- Sách Xuân Thu : tên cuốn sách do Đức Khổng Tử viết, tượng trưng cho Nho giáo
Như vậy, đạo Cao Đài chọn 3 cổ pháp trên để nói lên sự hợp nhất của Phật giáo, Tiên giáo và Nho giáo trong nền Đại đạo.

Cổng chính được gọi là CHÁNH MÔN, qua khỏi CHÁNH MÔN có tòa bảo tháp gồm ba tầng, chứa nhục thể của các vị khai sáng đạo, gồm Đức Hộ Pháp (ở giữa), Đức Thượng Phẩm và Đức Thượng Sanh (Bài này để 2 hình, để sau này có hình còn edit bổ sung).
Qua ba tòa bảo tháp, có tượng Thái tử Tất-Đạt-Đa (Phật Thích Ca Mâu Ni - lúc chưa đắc đạo) cưỡi ngựa tìm đạo, theo sau là người hầu cận (mình quên mất tên rồi)Có thể thấy cụm tượng này ở tấm hình bên trên
__________________
Gác kiếm

thay đổi nội dung bởi: tunbo, 30-01-2009 lúc 10:00 PM
Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 10 Users Say Thank You to tunbo For This Useful Post:
1stLady (30-01-2009), Tuanrocker (30-01-2009), catwoman (05-02-2009), hikari (08-01-2010), khoaton (30-01-2009), let-it-be (01-02-2009), mobinam (29-01-2009), roadmaster (01-02-2009), thangnv (31-01-2009), thehuy (02-02-2009)