PDA

Xem bản đầy đủ : Kỷ Thuật Căn Bản Cầu Lông


tieuphuvivu
30-03-2008, 08:44 PM
tieuphu xin thay mặt HLV (Lâm) Cầu Lông mở chuyên đề này cho anh em tham gia BCDC tham khảo nhe!
Những kỷ thuật căn bản sẻ do hl...(Lâm) trực tiếp phụ trách
Chúc Lâm có nhiều sức khỏe & time dành cho BCDC này.... :P
Xin cho 1 tràng pháo tay chúc mừng HLV Lâm lộp bộp lẹp bẹp..... :lol: (cái này mượn tạm Kụ Chim nhể :mrgreen: )

jimmy nguyen
31-03-2008, 01:45 PM
E hèm... đầu tiên trước cả bước khởi động là cần thiết phải...đi mua vợt! hí hí...... :lol: :lol: :lol: :lol:

hl2911
31-03-2008, 05:38 PM
Choài ui, hân hạnh quá nhưng mình cũng đánh tàm tạm thôi. Về cơ bản cầu lông sử dụng cổ tay là chính nên các pác hãy tập bước đầu tiên đó là hàng ngày cầm 1 chai nước suối rồi đổ đầy cát vào đó, cầm cổ chai và xoay tới xoay lui từ 80-90 lần. Phương pháp này rất hiệu quả cao đấy. Còn vợt thì hãy đánh tạm vài hôm rồi xem tay mình thế nào rồi hãy chọn vợt thích hợp. Các pác có thể xem chi tiết tại đây nhé http://www.caulong.com

Rất mong nhận được sự góp ý của a e. :roll: :roll: :roll:

tieuphuvivu
31-03-2008, 06:49 PM
tieuphu mạn phép HLV Lâm nhé!post phụ vì HLV Lâm bận wá! :mrgreen:
PHẦN 1 . LỜI GIỚI THIỆU
- Cầu lông đem lại lợi ích cho mọi người niềm vui & sức khỏe . Đó chính là một môn thể thao rất dể học nhưng lại khó tinh thông . Một người mới bắt đầu học chơi cầu lông đã có thể tức khắc nhận thấy vui thú & luyện tập được . Những nghiên cứu về di truyền chỉ ra rằng thường cầu thủ cầu lông họat động tay nhiều hơn là cầu thủ bóng ném & cũng chạy nhiều hơn cầu thủ bóng đá trong 60 phút thi đấu.
- Phụ nữ , nam giới & ngay cả trẻ em ai cũng có thể chơi cầu lông do đó cầu lông thường được xem là môn thể thao gia đình . Môn thể thao này thích hợp chơi ở những nơi có diện tích nhỏ , trong nhà hoặc ngoài sân . Chỉ cần với chi phí nhỏ nhất mọi người cũng có cơ hội để chơi môn thể thao này . Ngoài ra những người khuyết tật cũng có thể tham gia chơi cầu cùng với những người khác một cách bình đẳng . Khi một người có kỹ năng cao & mong muốn thi đấu theo đội hoặc cá nhân , hầu hết các bang cuả nứơc Mỹ sẵn sàng tổ chức các vòng đấu loại . Có khỏang hơn 300 CLB cầu lông địa phương , đã được hiệp hội cầu lông Hoa Kỳ thừa nhận, tài trợ cho những vòng đấu loại . Các cụộc thi đấu tổ chức cho mọi lứa tuổi từ 13 tuôỉ trở xuống tới 60 tuổi trở lên , đơn nam , đơn nữ , đôi nam , đôi nữ & đôi nam nũ .
1/ Lợi ích sinh lý : (cái này các member “nâng lên hạ xuống” xem kỷ nhé!) :mrgreen:
- Bài tập từ vừa phải đến quá sức tùy thuộc vào kinh nghiệm của cầu thủ . Đây chính là một môn cơi phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác chạy , nhảy , duổi tay , khởi động , dừng lại & xoay người làm tăng cường sự sung sức , tính linh hoạt , sự dẻo dai , trạng thái cân bằng & sức chịu đựng của cơ thể .
- Những nghiên cứu đưa ra những bằng chứng cầu lông là một trong những môn thể thao có ích cho hệ tim mạch (sự di chuyển nhịp nhàng làm cho cơ co bớp & thư giãn tăng cường hiệu quả bơm máu trong hệ thống tuần hòan)
2/ Lợi ích tâm lý :
- Con người không ngừng tìm kiếm sự thỏa mãn cho bản thân . Trong cuộc sống , cầu lông đã đưa ra ý tưởng về môn chơi đem lại sự thích thú cho lứa tuổi ấu thơ hoặc vị thành niên .
Thông qua việc chơi cầu lông , người lớn cũng cảm thấy tinh thần phấn chấn , giảm bớt sự trầm cảm do đó tạo ra trạng thái tinh thần tốt hơn . Con người thường đề cập đến vấn đề tuổi tác vì thế người ta thường hay nói rằng “ Bạn đã quá già nên không thể làm được điều này điều kia ’’ . Nhưng cầu lông là môn thể thao thích hợp cho mọi lứa tuổi , vì thế ở bất cứ thuổi nào VĐV cũng có thể đạt được thành tích cao .Cầu lông tạo nên bầu không khí , môi trường xã hội để trút những cảm xúc này .
- Trong tìềm thức . người ta có thể thực hiện những cú vụt để giải tỏa những cảm xúc thù hận , căm ghét(nhìn mặt thấy khó ưa......!kekeke :mrgreen: )
- Tinh thần thể thao , thái độ lịch sự & tính kỷ luật tự giác là những bài học rút ra từ môn thể thao cầu lông hấp dẫn này.
(Trích : Tự học chơi Cầu Lông NXB Đà Nẵng in tháng 06 năm 2001)
Xin chân thành cám ơn tác giả về tài liệu trên

tieuphuvivu
31-03-2008, 07:57 PM
tieuphu mạn phép Lâm sư phụ post típ nhe!
PHẦN 2 . TRANG THIẾT BỊ - DỤNG CỤ
I . Vợt :
- Luật cầu lông thường không qui định hạn chế chiều dài vợt , trọng lượng & kích thước phần đầu vợt . Thông thường chiều dài vợt là 26 inches(66cm) , cán vợt làm bằng gỗ có bọc da bên ngòai . Khởi đầu hầu hết vợt được làm bằng gỗ ,cho đến giữa thập niên 50 phổ biến vợt được làm bằng thép . Từ giữa những năm 60 do sự phát triển của những hợp chất kim loại nhẹ , bền & chắc chắn ( carbon,graphic,titan…v.v…Cũng có thời gian vợt nhôm của Liên Xô & Trung Quốc được thông dụng ở VN)nên cả phần đầu & cán vợt đều được làm bằng các hợp chất kim loại này & hiện nay loại vợt này đã chiếm lĩnh thị trường hòan tòan .
- Vợt kim loại có những thuận lợi hơn so với vợt cán gỗ do có trọng lượng nhẹ hơn & có độ bền cao hơn . Ngoài ra vợt kim loại còn có sức căng lớn hơn , độ đàn hồi tốt hơn do đó tránh cho đầu vợt khỏi cong(vợt gỗ sau time sử dụng thường bị cong,nên sử dụng xong lấy vật phẳng như Tấm Thớt chẳng hạn giằng lên cho khỏi cong!hehehe).Một số VĐV thích sử dụng loại vợt bằng gỗ (theo tieuphu nghĩ bây giờ ko ai thích vợt gỗ nữa đâu!)vì họ cảm thấy dễ kiểm sóat vợt hơn , tuy nhiên hầu hết các nhà vô địch cầu lông ( của Mỹ & thế giới)đều sử dụng vợt kim loại .
- Để lựa chọn vợt , một yếu tố cần nên cân nhắc là “ cảm giác ’’. Điều này do sự kết hợp của những yếu tố như trọng lượng , sự cân bằng , tính đàn hồi & kích thước cán vợt .
- Trọng lượng vợt từ 100 – 150 gram . Nói chung VĐV thích vợt nhẹ hơn .
- Sự cân bằng của vợt được xác định bằng cách đo khỏang cách từ điểm cân bằng của vợt đến cuối cán vợt khỏang 11- 13 inches(28 – 33cm) . Nếu vợt càng dài thì đầu vợt càng nặng . Các VĐV thường thích sử dụng vợt có chiều dài từ 11 – 12inches(28 – 30,5cm) để tăng vận tốc đánh & dể dàng điều khiển vợt .
- Độ đàn hồi của vợt tùy thuộc phần lớn vào chất liệu của cán vợt . Độ đàn hồi giảm dần tùy thuộc vào những chất liệu sau : carbon-graphite,nhôm,thép….v.v….
- Hầu hết vợt được sản xuất theo tiêu chuẩn có kích thước cán từ 3-3/8 , 3-1/2 và chu vi từ 3-5/8 inches(đây là những thông số do tài liệu củ biên soạn),(sau này những thông số kỷ thuật trên cán vợt nhà sản xuất thường hay ghi là 2U-G4,3U-G4,4U-G3…..Theo tieuphi nghỉ đây là thông số về Cán”Cán To hay Nhỏ” & Đầu vợt,”xem vợt nặng Đầu hay nhẹ Đầu”.Các bạn có thể hỏi người bán vợt thông số này & quan trọng là sau khi quấn Băng (quấn Cán vợt)các bạn cầm có vừa tay không có dể dàng xoay trở hay không?).Cán vợt càng nhỏ càng dể điều khiển & càng dể kiêm sóat những cú đánh .Kích thước của tay VĐV nên là yếu tố chính trong việc quyết định chọn lựa kích thước cán vợt .
- Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp vợt với nhiều loại khac nhau về trọng lượng , điểm cân bằng & kích thước cán vợt . VĐV thường lựa chọn vợt dựa vào “ cảm giác ”
* Note : nếu anh em nào mua vợt mới thì mua vợt từ 350k trở lên là ok,theo tieuphu nghĩ vợt 350k trở lên mua vợt Pro Ace vừa rẻ lại hợp túi tiền.Còn Yonex đa số hàng made in China & bên hông Chợ Lớn không hà!kekekeke :mrgreen:
II . Lưới vợt :
- Hầu hết lưới vợt được làm bằng sợi nylon tổng hợp hoặc “ruột mèo”(lưới này tieuphu chỉ nghe nói chứ chưa thấy lần nào).Lưới nylon rẻ,bền hơn,có thể căng chặt hơn & ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện áp suất . Lưới làm bằng ruột mèo tốt hơn một chút & dể điều khiển cầu vì có tính đàn hồi mạnh hơn . Đường kính dây lưới thay đổi từ 19-22 gauge(GA) . Nếu đường kính lưới càng lớn thì lưới mỏng & không bền . sức căng trung bình lưới vợt là từ 12-15 lbs . Phần lớn VĐV thích lưới có đường kính từ 21-22GA & sức căng từ 14-15 lbs
(Đây là những thông số củ do tài liệu trước đây biên soạn)
* Note : theo tieuphu nghĩ anh em nào đang chơi 1 môn thể thao tennis,đá banh…. .hay có điều kiện về kinh tế chẳng hạn thì sử dụng lưới Yonex BG65(khỏang 60-65k/bộ)đan (gút)vợt từ 10kg25- 10k50 là vừa.Vì đan căng quá độ chính xác đánh cầu sẽ không cao & có thể bị chấn thương khi gặp đối thủ hơn ta về thể lực.Còn anh em nào thể lực hơi yếu, hay mới tập,hay muốn đánh nhẹ nhàng có thể sử dụng Yonex BG 66(lưới này tieuphu chưa sử dụng lần nào nên không biết giá)đan vợt từ 10-10kg50 là ok.Còn anh em nào sử dụng vợt loại rẻ do China hay VN sản xuất có thể sử dụng lưới Cuộn(giống như tennis) khỏang 20-30k gì đó,vì lâu rùi tieuphu ko sử dụng lại.Ngoài 3 loại Lưới trên anh em đừng Đan(gút)loại nào nhé,có thể là lưới titan hay gì gì đó....!Lưu ý có nhiều màu lưới cho anh em chọn lựa…
III . Trái cầu :
- Có hai dạng cầu lông làm bằng chất liệu tổng hợp & bằng lông . Cầu làm bằng lông thường có 16 chiếc (bây giờ Cúm Gia Cầm bùng phát nên nhà sản xuất làm chỉ còn 14-15 lông thui!nên đánh mau hư cầu lắm!hic hic)lông ngỗng được cắm trên một chiếc đế bằng bấc .
- Trọng lượng cầu thay đổi từ 68-80gram . Những nơi cao (như Denver,Mexico City,Đà Lạt.....)thường sử dụng cầu nhẹ hơn . Hầu hết những VĐV thi đấu & những cuộc thi tài quốc tế đều sử dũng cầu làm bằng lông .
Cầu bằng nhựa tổng hợp thường được làm bằng vật liệu plastic hoặc nylon . Hầu hết có đế cầu giống như làm bằng lông . Cầu làm bằng nhựa tổng hợp thường có trọng lượng nhẹ & dể bay hơn cầu làm bằng lông,do đó chỉ cần dùng lực đánh nhẹ hơn cầu làm bằng lông đặc biệt khi chơi có lưới . Một số nhản hiệu cầu cho biết vận tốc của nó . Cầu làm bằng chất liệu tổng hợp có độ bền cao hơn ít nhất gấp 10 lần cầu làm bằng lông . Tại một số giải thhi đấu địa phương , hầu hết những giải có qui mô nhỏ & trong huấn luyện đều sử dụng bằng chất liệu tổng hợp .
(Trích : Tự học chơi Cầu Lông NXB Đà Nẵng in tháng 06 năm 2001)
Xin chân thành cám ơn tác giả về tài liệu trên

tieuphuvivu
09-04-2008, 07:01 PM
IV . TRANG PHỤC
- Trang phục dành cho môn cầu lông gần giống với trang phục của tennis & một số môn khác . Áo thun & quần short cho nam , áo & váy cho nữ . Trang phục nên thoải mái & dể dành di chuyển . Mặc dù đồng phục màu trắng được coi là truyền thống cho bộ môn cầu lông nhưng chỉ một số CLB & giải thi đấu yêu cầu tiêu chuẩn này , trang phục hồng phấn thường được sử dụng .
- Một trong những trang phục quan trọng nhất của cầu lông là giày . Trong những năm gần đây thường sử dụng những kiểu giày nhẹ , đàn hồi & chắc chắn . Giày thường có bán ở những cửa hàng dụng cụ TDTT . Nên chọn giày vừa vặn thoải mái & không làm phồng chân .
- Dải băng trán & cổ tay thường được mang để giử cho mồ hôi khỏi rơi xuống mắt & bàn tay khi trời nóng & ẩm ướt .
(Trích : Tự học chơi Cầu Lông NXB Đà Nẵng in tháng 06 năm 2001)
Xin chân thành cám ơn tác giả về tài liệu trên

tunbo
25-06-2008, 09:13 AM
Hứa với Tieuphuvivu post hình buổi tập luyện và oánh cầu của CLB Cầu lông, mà nay mới mò ra chỗ cất hình(đã thế lại còn bị mất nhiều hình nữa).Sorry, nhé, tại từ hồi tháng ... Tu lận, đây, còn mấy tấm, đưa ra show hết.


Đầu tiên là HLV Tieu thị phạm động tác:
http://farm4.static.flickr.com/3103/2572269268_d631850a31_m.jpg


Tiếp theo, 2 HLV Tiêu & hl2911 thực hành chiến đấu, hai bạn kia được đứng theo trong sân : Thấy cầu bay đến, cứ thế mà múc, nhá
http://farm4.static.flickr.com/3046/2571429035_64d8b262f9_m.jpg


HLV Tiêu : ông kia tập trung vào, trông đứng chả có "thế" gì cả? :mrgreen:
http://farm4.static.flickr.com/3022/2572262636_125715314a_m.jpg


Còn đây là Victor : Ơ "nó" vừa đây mà đâu rồi nhở?
http://farm4.static.flickr.com/3013/2571451569_45650bd1ec_m.jpg(Ơ, thử vọc Flickr cái, mà dốt quá, nó chả lên hình, để từ từ hỏi lại mấy sư phụ rồi chỉnh lại cho nó lên sau.Sorry)

tieuphuvivu
25-06-2008, 11:42 AM
Thanks pác Tun nhé!nhờ pác mà CLB Cầu Lông hồi sinh trở lại!hehehe :mrgreen:

jimmy nguyen
25-06-2008, 01:28 PM
hà hà... đã sửa hình cho bác rùi.... :mrgreen:

tieuphuvivu
25-01-2010, 09:35 PM
E hèm... đầu tiên trước cả bước khởi động là cần thiết phải...đi mua vợt! hí hí...... :lol: :lol: :lol: :lol:

@A Chim: vợt Cầu Lông thanh lý chưa?đã gần 2 năm rồi:))

duykriss
26-01-2010, 10:08 AM
hi! xin chào tất cả anh em.e la 1 mem mới của HTD cũng đã ghi danh trong diễn đàn khá lâu rồi nhưng chưa có dịp ra mắt anh em hih.thấy chuyên mục bàn về cầu lông mà e mê wa'. lúc trước đi hoc e cũng co chơi vài năm nhưng ra trường di làm ko có thời gian nên đã bỏ cũng khá lâu rồi. giờ thấy anh em có khí thế quá nên e cũng xin 1 chân tham gia.xin cho e địa chỉ và tgian tap nha.thanks all.
sơ sơ về bản thân e xiu nha.
tên: Duy
tuổi:25
nghề nghiệp: designer+ tư vấn màu sắc trang trí màu sơn nhà
xe đang di: CB

tieuphuvivu
23-07-2010, 11:31 PM
Để chuẩn bị tinh thần & sức khỏe cho lần SN lần thứ 3 được tổ chức tại Bảo Lộc(một môi trường thời tiết hơi hơi bị khắc nghiệt so với ACE HTĐ ở SG & các Tỉnh phía Nam).Được sự ủng hộ,đề xuất & chấp thuận của Trưởnng HLV Bộ Môn Cầu Lông Anh hl2911 và Phó HLV Bộ Môn Lông Cầu Anh Ngô Thanh Vân 77(nvt77).Nay tieuphu xin mạn phép thay mặt 2 HLV trên khai trương lại Bộ Môn Lông Cầu & có được thêm 1 Bộ Môn mới nữa đó là Đi Bộ & Đá Cầu.Địa điểm là Công Viên Gia Định vào lúc từ 18h00-22h00,mọi thắc mắc hay đóng tiền Cầu(vì ACE đánh Cầu ngoài trời nên mua loại dành cho ngoài trời,giá 20k/trái Cầu Yonex)xin vui lòng liên hệ Anh Ngô Thanh Vân 77 phone 0982939503,sẽ tới tận Cơ Quan hay Nhà Riêng thu tiền hoặc vui lòng chuyển khoản.Thanks mọi sự quan tâm & ủng hộ của các ACE!Xin vui lòng ko Spam nghe các pác :D!
Các pác nào oánh Lông Cầu,xin vui lòng tự trang bị & mang theo Vợt nhé!
Pác nào có nhu Cầu mua Vợt,xin vui lòng liên hệ A Chim 0913741434,0983741434(em nhớ pác ấy còn cây Vợt mới lắm,mua cách đây 2-3 năm nhưng chưa 1 lần sử dụng =)) )
Khi đi tập TD,các pác nhớ đừng mang Nón BH lính hay Nón BH xịn nhé!vì tieuphu cũng chia tay hết 1 em Nón BH lính khi móc dưới yên xe & vivu đi bộ?bây giờ khi đi tập TD iem mang Nón cùi bắp chút xíu,miễn có Nón là được!
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tieuphuvivu : 0908506630
Mong được sự ủng hộ nhiệt tình từ ACE HTĐ nhà ta :D

tieuphuvivu
29-07-2010, 09:54 PM
Còn chưa đầy 3 tuần nữa là ACE HTĐ lên đường Bảo Lộc thẳng tiến,tinh thần Cầu Lông của ACE HTĐ nhà ta đâu rồi..............?????